พาเที่ยว เกาะมันในดูงานฟื้นฟูสภาพเต่าทะเลบาดเจ็บ
  • 4 พ.ค. 2565
  • 717

วันที่ 3 พฤษภาคม 2565 กรม ทช. โดยสถาบันวิจัย ทช. พาเยี่ยมชมศูนย์ช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก จ.ระยอง ณ ศูนย์วิจัย ทช. อ่าวไทยฝั่งตะวันออก เกาะมันใน ต.กร่ำ อ.แกลง จ.ระยอง ซึ่งเป็นสถานที่อนุบาลและฟื้นฟูเต่าทะเลบาดเจ็บในฝั่งทะเลตะวันออก เนื้อที่ประมาณ 130 ไร่ สำหรับความสำคัญของเกาะมันใน เดิมเคยเป็นทรัพย์สินส่วนพระองค์ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชินีในรัชกาลที่ 9 ซึ่งได้พระราชทานเกาะแห่งนี้ให้เป็นสมบัติของแผ่นดิน เพื่ออนุรักษ์เต่าทะเล ตั้งแต่ปี 2518

สถานการณ์สำคัญทางทะเลที่เกี่ยวข้อง

กรมทะเลชายฝั่ง ร่วมประชุมเตรียมความพร้อมการลงพื้นที่เพื่อแก้ไขปัญหาข้อพิพาทในที่ดินที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวเล เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล
วันที่ 19 มกราคม 2566 กรม ทช. เข้าร่วมประชุมเตรียมความพร้อมในการลงพื้นที่เพื่อแก้ไขปัญหาข้อพิพาทในที่ดินที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวเล เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล โดยมี พล.ต.ต. พนัญชัย ชื่นใจธรรม รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 เป็นประธานในการประชุมดังกล่าว ทั้งนี้ มีผู้แทนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมสอบสวนคดีพิเศษ กรมที่ดิน และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมศูนย์อำนวยการพิทักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ชั้น 8 กรม ทช. การประชุมในครั้งนี้เป็นการหารือและเตรียมความพร้อมในการลงพื้นที่ไปตรวจพื้นที่เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล ตามกำหนดในวันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม 2566 นี้ เพื่อหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับนำไปประกอบการพิจารณาของคณะกรรมการฯ ต่อไป
20 มกราคม 2566
ดูเพิ่มเติม