น้ำทะเลลดต่ำสุด ส่งผลปะการังเกาะทะลุโผล่ เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ ล่าสุดปกติแล้ว
  • 20 มิ.ย. 2565
  • 300

กรณีที่มีการเผยแพร่ภาพปะการังหลายชนิด บริเวณอ่าวมุก และอ่าวใหญ่ ชายหาดเกาะทะลุ ต.ทรายทอง อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ โผล่ขึ้นมาเหนือผิวน้ำเป็นบริเวณกว้าง วันที่ 16-18 มิถุนายน 2565 ในช่วงน้ำลงต่ำสุดช่วงเที่ยงถึงบ่ายโมงนั้น
🐳 กรม ทช. โดยอธิบดีโสภณ ทองดี กล่าวว่าได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งปรากฏการณ์น้ำทะเลลงต่ำสุดเป็นครั้งแรกของปีนี้ตามตารางน้ำขึ้นน้ำลงของกรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ ที่แจ้งเอาไว้เพียง 3 วันเท่านั้น ถือเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่ก็ขอให้ผู้ประกอบการนำเที่ยวงดกิจกรรมดำน้ำในช่วงที่น้ำลงต่ำสุด เพื่อความปลอดภัยต่อทรัพยากรและนักท่องเที่ยว ซึ่งก็ได้รับความร่วมมืออยู่แล้ว กรณีดังกล่าวก็มักเกิดขึ้นในทุกปีในช่วงนี้เท่าที่ได้รับรายงาน ถึงแม้จะมีแดดที่ร้อน ปะการังที่โผล่ขึ้นมาเหนือผิวน้ำ ไม่มีผลกระทบเพราะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ เท่านั้น ซึ่งวันนี้น้ำลดลงเป็นวันสุดท้าย และเริ่มทยอยขึ้นตั้งแต่ช่วง 14.00 น. ที่ผ่านมา ซึ่งแนวปะการังก็จะอยู่ใต้น้ำตามปกติ
🐡 ด้านนายเผ่าพิพัธ เจริญพักตร์ เลขานุการมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากร ทะเลสยาม กล่าวว่า ปรากฏการณ์น้ำทะเลลดต่ำสุดวันนี้เมื่อเวลา 13.00 น. และเริ่มทยอยกลับขึ้นตั้งแต่บ่าย 2 โมงที่ผ่านมา ซึ่งในช่วงหลังเที่ยงเป็นต้นไป ก็งดกิจกรรมดำน้ำดูปะการัง ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งชาวต่างชาติและชาวไทย มีความเข้าใจเมื่อมีการอธิบายให้ฟัง อย่างไรก็ตามตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไปน้ำทะเลก็จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ซึ่งน้ำทะเลจะลงอีกครั้งของปีนี้ในช่วงกลางเดือนกรกฏาคม 2-3 วัน ในลักษณะเช่นนี้ ซึ่งก็จะต้องติดตามจากตารางน้ำขึ้นน้ำลงต่อไป

สถานการณ์สำคัญทางทะเลที่เกี่ยวข้อง