ช่วยลูกเต่าทะเลลอยคอมากับกองขยะ เกยหน้าหาดบ้านอำเภอ
  • 9 ก.ย. 2565
  • 333

วันที่ 8 กันยายน 2565 กรม ทช. โดยสำนักงาน ทช.ที่2 (ชลบุรี) ตรวจสอบพบขยะจำนวนมากถูกคลื่นลมพัดขึ้นเกยตลอดแนวชายหาดบ้านอำเภอ ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ระยะทางประมาณ 700 เมตร จึงร่วมกับเทศบาลตำบลนาจอมเทียน จัดเก็บขยะออกจากพื้นที่ เมื่อตรวจสอบพบลูกเต่ากระและเต่าตนุ อายุประมาณ 1 เดือน ติดมากับขยะจำนวนมาก จึงเร่งค้นหาโดยรอบพื้นที่เพื่อช่วยชีวิตเต่าที่อาจมีหลงเหลืออีก ผลการตรวจสอบเบื้องต้นสามารถช่วยชีวิตเต่าได้ประมาณ 20 ตัว และยังเร่งค้นหาต่อไป คาดว่ายังมีเต่าจำนวนมากที่ยังติดค้างอยู่ในกองขยะดังกล่าว ทั้งนี้ได้ประสานศูนย์วิจัย ทช. อ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันออก เพื่อตรวจสอบพื้นที่ ค้นหา และนำลูกเต่าไปอนุบาลต่อไป

สถานการณ์สำคัญทางทะเลที่เกี่ยวข้อง

กรมทะเลชายฝั่ง ร่วมประชุมเตรียมความพร้อมการลงพื้นที่เพื่อแก้ไขปัญหาข้อพิพาทในที่ดินที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวเล เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล
วันที่ 19 มกราคม 2566 กรม ทช. เข้าร่วมประชุมเตรียมความพร้อมในการลงพื้นที่เพื่อแก้ไขปัญหาข้อพิพาทในที่ดินที่เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวเล เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล โดยมี พล.ต.ต. พนัญชัย ชื่นใจธรรม รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 เป็นประธานในการประชุมดังกล่าว ทั้งนี้ มีผู้แทนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมสอบสวนคดีพิเศษ กรมที่ดิน และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมศูนย์อำนวยการพิทักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ชั้น 8 กรม ทช. การประชุมในครั้งนี้เป็นการหารือและเตรียมความพร้อมในการลงพื้นที่ไปตรวจพื้นที่เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล ตามกำหนดในวันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม 2566 นี้ เพื่อหาข้อมูลที่เป็นประโยชน์สำหรับนำไปประกอบการพิจารณาของคณะกรรมการฯ ต่อไป
20 มกราคม 2566
ดูเพิ่มเติม