ความคืบหน้ากรณีเรืออับปางบริเวณนอกชายฝั่งทะเลจังหวัดชุมพร
  • 6 พ.ย. 2565
  • 218

วันที่ 5 พฤศจิกายน 2565 กรม ทช. โดยกลุ่มงานปฏิบัติราชการประจำ ศรชล. รายงานความคืบหน้ากรณี “เรือสันทัดสมุทร 4” อับปางบริเวณนอกชายฝั่งทะเลจังหวัดชุมพรเมื่อวันที่ 3 พ.ย. 2565 ดังนี้
1. ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลจังหวัดชุมพร ร่วมกับศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือจังหวัดชุมพร/ศรชล. และประชาชนในพื้นที่ตำบลหาดทรายรี เข้าร่วมตรวจสอบชายฝั่งหาดทรายรี ต.ปากน้ำ อ.เมืองชุมพร พบว่า มีตู้คอนเทนเนอร์ 3 ตู้ เกยตื้นบริเวณหาดผาแดง สภาพของตู้เป็นปกติ พบตู้ 4 ตู้ เกยตื้นบริเวณหาดทรายรี และมี 1 ตู้ ได้รับความเสียหายสินค้าภายในตู้ (ไม้) ลอยเกยบริเวณชายหาด ผกก.สภ.ปากน้ำชุมพร แจ้งเจ้าของเรือ ในเบื้องต้นได้กำหนดเขตสมบัติส่วนบุคคล (ไม้) เพื่อป้องกันการลักขโมยและทางบริษัทเจ้าของเรือจะรีบมาดำเนินการเก็บกู้ ตู้ดังกล่าวเป็นตู้ที่หลุดลอยมาจากจุดเก็บตู้ที่สำนักเจ้าท่าภูมิภาคสาขาชุมพร  กำหนดจุดเก็บ คาดว่าตู้ที่ยังคงเหลือ 16 ตู้ หากกรณีสภาพคลื่นลมแรงอาจจะหลุดมาเกยตื้นได้อีก
2. สำนักเจ้าท่าภูมิภาคสาขาชุมพร ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการกู้เรือของบริษัทเจ้าของเรือ ว่าขณะนี้ บริษัทรับกู้เรืออยู่ระหว่างการวางแผนกู้เรือและตู้คอนเทนเนอร์ อีกทั้งได้ดำน้ำสำรวจพร้อมกับตรวจสอบจุดรั่วไหลของน้ำมัน และปิดวาล์วระบบน้ำมันเชื้อเพลิง/น้ำมันหล่อลื่นของถังใช้การ จากการสอบถามกัปตันเรือ แจ้งข้อมูลน้ำมันเชื้อเพลิงคงเหลือเบื้องต้นสรุปดังนี้ น้ำมันเตา A สำหรับเครื่องจักรใหญ่ 13,000 ลิตร น้ำมันดีเซลสำหรับเครื่องไฟฟ้า 8,000 ลิตร น้ำมันหล่อลื่น 100 ลิตร

สถานการณ์สำคัญทางทะเลที่เกี่ยวข้อง