กรมทะเลและชายฝั่ง เตือนทำการประมงอย่างถูกกฎหมาย หากพบกระทำผิดจับแน่
  • 19 พ.ย. 2565
  • 272

วันที่ 18 พฤศจิกายน 2565 อธิบดีอรรถพล เจริญชันษา เป็นประธานการประชุมแก้ไขปัญหาการใช้เครื่องมือประมงผิดกฎหมาย (เครื่องมือคราดหอย) โดยมีรองอธิบดีอภิชัย เอกวนากุล พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่ในสังกัด ทช. ตลอดจนคณะทำงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (Zoom Application)
การประชุมครั้งนี้ เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาการใช้เครื่องมือคราดหอย ซึ่งเป็นการทำประมงผิดกฎหมาย และก่อให้เกิดความเสียหายต่อทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ในโอกาสนี้ อทช. ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ในสังกัด เร่งลงพื้นที่สร้างความเข้าใจแก่พี่น้องชาวประมง เกี่ยวกับการใช้เครื่องมือประมงแบบถูกกฎหมาย พร้อมทั้งให้เฝ้าระวังในพื้นที่ฝั่งทะเลอ่าวไทย และฝั่งทะเลอันดามัน เนื่องจากผ่านมาทุกปีมีเรือคราดหอยเข้ามาทำการประมง ทำให้กระทบต่ออาชีพชาวประมงพื้นบ้าน และส่งผลกระทบต่อทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง 
ส่วนมาตรการต่อไปหลังจากนี้ได้มีการหารือกับหน่วยงานระดับจังหวัด กำหนดเป็นแผนปฏิบัติการป้องกันถ้าชาวประมงเหล่านี้ยังคงใช้คราดติดพ่วงกับเครื่องยนต์ มาคราดพันธุ์หอยกันอีกจะต้องมีการบันทึกภาพขณะกระทำความผิดผ่านอากาศยานไร้คนขับเพื่อติดตามตัวมาดำเนินคดีและจะทำการสืบหานายทุนผู้รับซื้อ ซึ่งถือว่าเป็นผู้สนับสนุนกระทำผิดเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป จึงอยากฝากพี่น้องประชาชนที่ลักลอบทำประมงคราดหอยด้วยคราดติดพ่วงกับเครื่องยนต์ ซึ่งมีโทษปรับสูงถึงหลักแสนบาท และยึดอุปกรณ์เครื่องมือการทำประมงโดยไม่มีข้อยกเว้น จึงอยากให้กลุ่มชาวประมงเหล่านี้เปลี่ยนวิธีการจับหอย ให้เป็นลักษณะแบบงมกับมือเพื่อเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลอย่างยั่งยืน

สถานการณ์สำคัญทางทะเลที่เกี่ยวข้อง