ตรวจสอบกรณีชาวต่างชาติโพสต์คลิปจับปลาสวยงามลงยูทูป
  • 10 พ.ค. 2566
  • 91

วันที่ 9 พฤษภาคม 2566 กรม ทช. โดยสำนักงาน ทช.ที่4 (สุราษฎร์ธานี)  ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีชาวต่างชาติเพศชายโพสต์คลิปภาพถ่ายวิดีโอช่องยูทูป และมีการพิมพ์ข้อความว่า Scuba diving in the paradise koh Phangan Thailand ตรวจสอบในคลิปพบภาพผู้โพสต์ กำลังดำน้ำในทะเล ท้องที่ เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี โดยใช้มือไปจับและสัมผัสปลาจิ้มฟันจรเข้ ซึ่งเป็นความผิดฐานจับหรือครอบครองปลาสวยงามโดยไม่ได้รับอนุญาต และเดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษผู้กระทำความผิด ต่อพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเกาะพะงัน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งพนักงานสอบสวนได้รับแจ้งความแล้ว ตามคดีอาญาที่ 184/2566 ลงวันที่ 9 พ.ค. 2566 พร้อมตรวจสอบแล้วทราบว่า ชื่อ นายแอตติลา ออต สัญชาติฮังการี เลขหนังสือเดินทาง BS3709741 และได้เรียกตัวมาพบเพื่อแจ้งข้อกล่าวหา ในฐานความผิด จับหรือครอบครองปลาสวยงาม (ปลาจิ้มฟันจระเข้ สกุล (Genus) Tracyrhamphus) โดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ. 2535 มาตรา 45, 100 จากการสืบสวนบุคคลที่ถูกกล่าวหา ของพนักงานสอบสวน มีประเด็นเพิ่มเติม ดังนี้
1. เป็นบุคคลเดียวกันที่เคยต้องคดีในลักษณะเดียวกัน เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2563 ในพื้นที่เกาะ พะงัน ซึ่งถูกตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมาย และโดนผลักดันออกนอกราชอาณาจักรไปแล้ว
2. สาเหตุที่กลับเข้ามาในประเทศไทยได้อีก ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเกาะพะงัน ให้ข้อมูลว่า บุคคลดังกล่าว ได้ยื่นขออุทธรณ์ต่อตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเกาะพะงัน เพื่อขอกลับเข้ามาดูแลย่า ซึ่งเป็นชาวต่างชาติที่มีอายุมาก และมีถิ่นพำนักในพื้นที่เกาะพะงัน ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเกาะพะงัน จึงอนุญาตให้เข้ามาได้
3. คลิปภาพวิดีโอ ตามที่ลงโพสต์ในยูทูป ครั้งนี้ ผู้ถูกกล่าวหา แจ้งว่าเป็นภาพเก่าซึ่งถ่ายไว้นานแล้ว ทั้งนี้ พนักงานสอบสวน สถานีตำตรวจภูธรเกาะพะงัน ได้แจ้งให้ผู้ถูกกล่าวหา นำพยานหลักฐานมาแสดงต่อหน้าพนักงานสอบสวนต่อไป ซึ่งนัดให้มาในวันที่ 10 พ.ค. 2566 เวลา 11.00 น. ณ สถานีตำตรวจภูธรเกาะพะงัน 
การดำเนินการในครั้งนี้ เป็นการบูรณาการของ เจ้าหน้าที่ของสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 ตำรวจภูธรเกาะพะงัน และตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเกาะพะงัน ความคืบหน้าจะรายงานมาเพื่อโปรดทราบต่อไป

สถานการณ์สำคัญทางทะเลที่เกี่ยวข้อง